Nguyễn Thùy Linh được mệnh danh là hoa khôi của làng cầu lông thời điểm hiện tại và cũng đang là niềm hy vọng số một của cầu lông Việt Nam tại SEA Games sắp tới, trong bối cảnh Tiến Minh hay Vũ Thị Trang đã lớn tuổi. Hiện tại, tay vợt sinh năm 1997 đang xếp hạng 49 thế giới, hơn hai bậc so người đàn chị Vũ Thị Trang (theo bảng xếp hạng các tay vợt nữ của BWF tính tới ngày 9/3). 

Hoa khôi cầu lông Việt Nam trước nguy cơ mất vé dự Olympic Tokyo - 1

Hoa khôi cầu lông Việt Nam, Nguyễn Thùy Linh

Hai mục tiêu lớn của Nguyễn Thùy Linh trong năm 2021 là giành vé dự Olympic Tokyo và hướng tới cuộc đua giành HCV tại SEA Games 31 sẽ diễn ra vào tháng 11 tới trên sân nhà.

Tuy nhiên, các tay vợt cầu lông của Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn cực lớn. Trước mắt là việc họ không thể tham dự các giải đấu tại nước ngoài. Cả 3 tay vợt hàng đầu của Việt Nam chỉ thi đấu trong nước suốt một năm qua.

Trong khi đó, các tay vợt trên thế giới đang được cọ xát và thi đấu liên tục. Điều này ảnh hưởng tới thứ bậc của Tiến Minh, Vũ Thị Trang hay Nguyễn Thùy Linh trên bảng xếp hạng thế giới. Hiện tại, hoa khôi cầu lông Việt Nam đang nằm trong danh sách được dự Olympic (hạng 25), nhưng có thể mất vị trí này nếu tiếp tục không tham dự các giải quốc tế.

Không chỉ thiệt thòi về mặt điểm số, việc không được cọ xát với những đối thủ nước ngoài trong một khoảng thời gian dài cũng khiến các tay vợt của Việt Nam trở nên thiếu tự tin. Bên cạnh đó, các chuyên gia nước ngoài chưa thể sang huấn luyện trực tiếp là một khó khăn cho các tay vợt Việt Nam.

"Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng tham dự các giải có tính điểm để tham dự Olympic. Nhưng chúng tôi không thể tham dự các giải đấu tích điểm ở bên ngoài nước. Hàng ngày, tôi vẫn theo dõi những đối thủ sẽ đụng độ tại SEA Games sắp tới.

Chứng kiến các bạn vẫn được thi đấu, tôi cảm thấy mình bị thiệt thòi rất lớn. Nếu cứ tập luyện như hiện tại, trình độ của tôi không thể tiến bộ được và tôi lo mình sẽ bị ngợp khi thi đấu tại SEA Games sắp tới", Thùy Linh cho biết.

Hiện tại, ba tay vợt hàng đầu Việt Nam còn hai giải đấu lớn là giải vô địch cầu lông châu Á (từ ngày 27/4 đến ngày 2/5) và giải cầu lông tại Singapore (từ ngày 1 đến ngày 6/6) để tích điểm dự Olympic. Riêng với Thùy Linh, hoa khôi của làng cầu lông Việt Nam có thêm cơ hội thi đấu tại giải cầu lông tại Ấn Độ (từ 11 đến 16/5) để tích lũy điểm số.